image
image
image

Điều hòa bị chảy nước ở dàn lạnh – Nguyên nhân và cách khắc phục

Điều hòa của nhà bạn đang bị rò rỉ nước, gây nên hiện tưởng ẩm mốc và tỏa mùi hôi khó chịu? Những nguyên nhân nào khiến điều hòa bị chảy nước? Và bạn có thể tự khắc phục hiện tượng này tại nhà được không? Cùng Vĩnh Phát Quy Nhơn tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

5 nguyên nhân dàn lạnh điều hòa chảy nước

Đa số các trường hợp là do dàn lạnh lâu ngày không được vệ sinh, bảo dưỡng, nạp gas, thợ lắp không dúng kỹ thuật và lỗi ở van tiết lưu. Cùng Vĩnh Phát Quy Nhơn tìm hiểu 5 nguyên nhân cơ bản làm cho máy lạnh bị nhiễu nước, rỉ nước sau đây:

1 Thợ lắp điều hòa không đúng tiêu chuẩn kỹ thuật

Đối với máy lạnh mới mua, khi mới sử dụng máy lạnh đã xuất hiện dấu hiệu bị chảy nước thì đó là do lỗi lắp đặt sai kĩ thuật. Những lỗi như ống thoát nước bị gấp khúc, độ dốc của ống nước không đảm bảo, dàn lạnh của máy lạnh không cân bằng hoặc bị nghiêng có thể làm cho nước bị chảy ngược vào trong.

Lắp máy lạnh phải đúng tiêu chuẩn kỹ thuật được khuyến cáo từ nhà sản xuất
Lắp máy lạnh phải đúng tiêu chuẩn kỹ thuật được khuyến cáo từ nhà sản xuất

2 Tắc nghẹt đường ống thoát nước

Đường ống thoát nước bị tắc là một trong những nguyên nhân gây nên hiện tượng ứ đọng và chảy nước.

Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho đường ống thoát nước bị ứ đọng: Có thể do bụi bẩn, độ dốc đường ống thoát không đúng kỹ thuật, vật thể lạ hoặc côn trùng chui vào không ra được cũng làm tắc ống thoát nước.

3 Điều hòa dùng lâu ngày không được vệ sinh, bảo trì

Một trong những nguyên nhân khiến máy lạnh bị chảy nước mà nhiều gia đình thường mắc phải là không vệ sinh máy lạnh định kỳ. Sau khoảng thời gian dài sử dụng mà không vệ sinh khiến máy lạnh bị bụi bẩn bám kín trên dàn lạnh khiến hơi lạnh không thể thoát ra ngoài. Hơi lạnh bị ứ đọng, những giọt nước được hình thành và chảy xuống sàn nhà.

Điều hòa cần được vệ sinh định kỳ (3-6 tháng)
Điều hòa cần được vệ sinh định kỳ (3-6 tháng)

4 Thiếu gas lạnh

Thường thì khi máy lạnh không có đủ lượng gas cần thiết hoặc thấy quạt dàn lạnh không quay thì đó là nguyên nhân gây ra hiện tượng đóng tuyết dàn lạnh, khiến cho máy lạnh bị nhiễu nước, rỉ nước chính là hiện tượng đóng tuyết dàn lạnh.

Gas lạnh có thể rò rỉ tại các mối nối
Gas lạnh có thể rò rỉ tại các mối nối

5 Nghẹt, hỏng van tiết lưu

Van tiết lưu máy lạnh bị nghẹt hoặc hỏng sẽ dẫn đến áp suất hút ở máy nén giảm. Lúc này bạn sẽ phát hiện máy lạnh có hiện tượng chạy nước ở dàn lạnh.

Nguyên nhân chạy nước ở dàn lạnh do sự cố ở van tiết lưu khác 4 nguyên trên ở chổ máy đang tắt thì nước vẫn từng giọt ở dàn lạnh do môi chất lạnh đi qua đường ống đồng tạo ra.

Cách khắc phục tình trạng chạy nước ở điểu hòa (Máy lạnh)

Máy lạnh bị chảy nước gây ra nhiều tác hại đối với cuộc sống con người: Phòng ẩm thấp, khó chịu, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe. Nó có thể làm ảnh hưởng đến các thiết bị khác như tivi hay laptop hoặc bất kỳ thiết bị nào đặt dưới dàn lạnh. Lưu ý khi lắp đặt máy điều hòa người dùng không nên lắp đặt gần các thiết bị điện tử khác vì có thể dẫn đến tình trạng rò điện, chập điện, nước chảy lênh láng trong phòng còn gây nguy hiểm cho người.

Tuỳ theo nguyên nhân làm máy lạnh bị chảy nước mà sẽ có cách khắc phục, sửa chữa phù hợp. Sau đây là một số giải pháp để khắc phục tình trạng này:

  • Nếu đã lâu máy lạnh chưa được bảo trì, bạn nên kiểm tra ngay lập tức.
  • Tắc nghẹt đường ống thoát nước: Nên kiểm tra và rửa sạch cặn bẩn bằng cách dùng bơm áp lực.
  • Nếu xảy ra hiện tượng đóng tuyết ở dàn lạnh (Thiếu gas): Nên kiểm tra cẩn thận và bổ sung thêm gas cho máy lạnh.
  • Nếu thấy quạt dàn lạnh không quay, bạn nên kiểm tra xem nó có hoạt động ổn định không.
  • Nếu máng nước hay dàn lạnh được lắp đặt không đúng hoặc chúng bị nghiêng, bạn nên cân chỉnh lại cho phù hợp.
  • Nếu bạn nghi ngờ máy bị hỏng van tiết lưu: Nếu bạn không thể khắc phục đươc thì hãy gọi ngay cho kỹ thuật của Vĩnh Phát Quy Nhơn (sdt: 0909393579), nhân viên kỹ thuật sẽ có mặt nhanh nhất để tiến hành thay thế van.

Để hạn chế tình trạng máy lạnh bị chảy nước, rỉ nước hay chảy nước hoặc xuất hiện những sự cố không mong muốn, bạn nên thường xuyên kiểm tra hoạt động của máy lạnh để tìm ra nguyên nhân và biện pháp sửa chữa, khắc phục kịp thời. Đồng thời bạn cũng nên bảo trì máy điều hòa theo định kỳ để có thể sử dụng máy lạnh đạt hiệu quả tốt trong thời gian dài nhất có thể.

Trả lời